Sử dụng túi sưởi ngày đông sao cho hiệu quả?

Nhiệt độ giảm mạnh, người tiêu dùng có nhu cầu mua túi sưởi rất cao. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách.

Mới đây tai Khoa Chấn Thương – Chỉnh hình – Bỏng (BV Sản nhi Nghệ An) tiếp nhận một bệnh nhân 17 tháng tuổi bị bỏng khi sử dụng túi chườm nóng. Bé nhập viện trong tình trạng bỏng chi dưới, mông bẹn và sinh dục do túi sưởi nóng bị bục.

Hiện nay thời tiết đang ở vào giai đoạn khắc nghiệt nhất nên nhu cầu sử dụng túi sưởi, túi chườm ấm đa năng rất cao.

Trên các trang web túi sưởi được quảng cáo là giúp sưởi ấm cơ thể từ 6-8 tiếng đồng hồ.

su dung tui suoi ngay dong sao cho hieu qua - Sử dụng túi sưởi ngày đông sao cho hiệu quả?

Tuy nhiên, theo tư vấn của các chuyên gia, muốn túi sưởi phát huy hiệu quả giữ nhiệt, người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng:

– Nên tìm hiểu xuất xứ, chỉ mua túi sưởi có nhãn mác đầy đủ và có độ tin cậy.

– Trước khi cắm điện, để túi vào nơi bằng phẳng. Chỗ cắm điện trên mặt túi hướng lên trên, cắm dây vào chỗ cắm điện trên túi trước rồi mới cắm vào ổ điện sau. Bạn nên lót một chiếc khăn hay miếng vải bên dưới túi để cách nhiệt.

– Không sử dụng túi sưởi khi đang cắm điện. Khách hàng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Túi sưởi là túi vải nhựa chứa dung dịch nước muối được làm nóng bằng cơ chế trao đổi ion sinh nhiệt. Vì để có độ mềm mại khi sử dụng nên cũng dễ bị thủng do vật sắc nhọn hay bị bục do vật nặng đè lên.

– Khi cắm điện để túi sưởi tránh xa người ít nhất 2m, không sờ tay vào ổ cắm điện, không để gần trẻ em, không để vật nặng đè lên túi, không ngồi lên túi, không dùng vật sắc nhọn vạch lên túi…

Đặc biệt, các gia đình có trẻ nhỏ và người bệnh càng phải cẩn thận hơn. Trẻ em có thể chạy nhảy hay ngồi lên túi sưởi, trẻ còn dùng để ném nhau như một thứ đồ chơi, nếu làm bục túi sưởi dễ gây bỏng.

– Khi cắm điện đèn báo trên phích cắm báo sáng, nạp đủ nhiệt đèn sẽ tắt. Cũng có thể không cần chờ đèn tắt dùng tay ước lượng độ nóng theo ý muốn.

Trong quá trình cắm điện thỉnh thoảng dùng tay lắc nhẹ cho dung dịch trong túi nóng đều và độ nóng cao hơn. Khi dung dịch trong túi chuyển động có tiếng kêu tộp, tộp, là bình thường.

Khi đủ độ nóng cần thiết rút dây điện ra khỏi ổ cắm trước rồi mới rút phích cắm ở túi ra. Khi rút giữ chặt phần ổ điện trên túi, tránh làm đứt dây nối với nguồn điện.

Không đổ dung dịch trong túi ra ngoài, không dùng bất cứ dung dịch nào thay thế dung dịch chuyên dùng của túi để tránh xảy ra sự cố nguy hiểm. 

– Nếu trên bề mặt túi bẩn có thể dùng giẻ tẩm dung dịch tẩy nhẹ để lau sạch, không dùng chất tẩy mạnh tránh hư hại sản phẩm. Không được lau khi đang cắm điện, không được ngâm túi trong nước để giặt rửa. Nếu túi bị ướt nhất định phải lau khô mới được cắm điện sử dụng.

Vào mùa lạnh, người già, trẻ em, phụ nữ sau sinh… rất cần được ủ ấm, nhất là về đêm và sáng sớm. Khi dùng túi sưởi giữ ấm cho cơ thể, cần lưu ý các vị trí quan trọng như khớp, bàn chân, bàn tay… để giúp khí huyết lưu thông, làm giảm đau.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Để an toàn ngắt nguồn điện khi túi sưởi phồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *