Nóng thị trường túi chườm-túi sưởi

Điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài dẫn đến nhu cầu mua túi chườm, túi sưởi đa năng của người dân trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Thậm chí, nhiều cơ sở thiết bị y tế tại Hà Tĩnh – Thanh Hoá “cháy” loại mặt hàng này cả tuần. Thị trường mua bán túi chườm – túi sưởi đa năng đang rất nóng bỏng trong khi vấn đề quản lý, gần như đang bị bỏ ngỏ.

nong thi truong tui chuom tui suoi - Nóng thị trường túi chườm-túi sưởi

Tại TP Thanh Hóa, trong cái lạnh dưới 10 độ C, các cửa hàng bán sỉ, bán lẻ túi chườm nước nóng đa năng trên đường Đào Duy Từ, Trần Phú tấp nập cảnh bán, mua. Hầu hết các chủ cửa hàng đều khẳng định rằng: “Mặt hàng này tương đối an toàn. Nhưng một khi đã đem hàng ra khỏi quầy thì không nhận trả lại dưới mọi hình thức, kể cả có chập, cháy, nổ thì khách hàng cũng… tự chịu”.

Tại Nhà thuốc 232, đường Trần Phú, TP Thanh Hóa, chúng tôi đã có điều kiện để tìm hiểu khá kỹ về công năng sử dụng cũng như độ an toàn của các sản phẩm túi chườm nước nóng đa năng đang được bày bán tại đây. Hầu hết các mặt hàng đều có ghi là “Hàng Việt Nam, chất lượng cao”. 

Theo hướng dẫn ghi và minh họa trên bao bì sản phẩm cho thấy: Chỉ cần cắm điện vào vài phút cho nước nóng lên, khi đèn báo sang nút màu đỏ thì rút ra và sử dụng. Nếu cứ theo hướng dẫn sử dụng thì độ an toàn của sản phẩm không có gì phải bàn cãi. Song, điều đáng lo ngại ở đây chính là khuyến cáo của các nhân viên bán hàng.

Họ cho biết, đã nhiều trường hợp cắm điện vào, túi đã bị chập, cháy và phát nổ ở đầu tiếp điện tại túi. Tuy nổ không không lớn, nhưng cũng đủ làm rách và tràn dung dịch nóng bên trong túi ra ngoài. Khi loại dung dịch này tràn ra, không chỉ gây bỏng cho cơ thể người sử dụng mà còn nguy hiểm đối với sức khoẻ do hóa chất ngấm vào cơ thể con người. 

Cháy hàng

Có mặt tại một số cơ sở bán thiết bị y tế trên địa bàn TP. Tĩnh, PV nhận thấy nhu cầu mua túi chườm – túi sưởi đa năng ở đây đang tăng cao. Một nhân viên của cơ sở bán thiết bị y tế trên đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Cả tuần nay chỗ em cháy hàng”.

Đối diện cơ sở nêu trên cũng có một cửa tiệm bày bán túi sưởi với mức giá dao động từ 120 – 130 nghìn đồng/1 sản phẩm. Khi PV đến, đúng thời điểm nhân viên tiệm này đang bán cho một vị khách 4 túi sưởi ấm. Cô nhân viên nói: Nếu đã cầm sản phẩm ra khỏi quầy thì không được trả hay đổi lại. Được cảnh báo như vậy nhưng vị khách không mấy cẩn thận nên vẫn quyết định mua 4 túi sưởi ấm.

Trong vai người tiêu dùng, PV hỏi nhân viên bán hàng về vấn đề bảo hành, cô nói: “Vì công ty sản xuất sản phẩm này ở Hà Nội, tiền gửi ra công ty nhiều hơn tiền mua sản phẩm nên hầu như không ai gửi bảo hành cả”?.

Thực tế cho thấy, người dân mua túi chườm đa năng chủ yếu để hỗ trợ cho người già và trẻ em chống chọi với cái rét nhưng họ lại quên đi yếu tố chất lượng của sản phẩm và sự an toàn trong sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Vệ (70 tuổi, trú xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: Khi dùng túi chườm thì ấm thật và cũng đỡ tê tay hơn nhưng tui không biết là nó nguy hiểm, có thể phát nổ. 

Túi chườm – túi sưởi đa năng được bày bán tràn lan trên địa bàn TP Hà Tĩnh là vậy, tuy nhiên việc quản lý thiết bị này gần như bị bỏ ngỏ. Ông Phan Minh Toàn – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Thiết bị này không thuộc danh mục quản lý của sở.

Cũng theo ông Toàn thì túi chườm, túi sưởi không thuộc danh mục quản lý của ngành y tế vì đơn vị sản xuất không đăng ký mà chỉ đăng ký chất lượng sản phẩm. Như vậy, có thể khẳng định thị trường túi chườm, túi sưởi trên thị trường đang bị thả nổi, rất nguy hiểm đối với người sử dụng.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Vì sao túi sưởi ấm giúp giảm đau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *