Nóng thị trường thiết bị sưởi ấm mùa đông

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến Tết Nguyên đán 2013 sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại. Do vậy, nhiều người dân dùng thiết bị sưởi ấm để chống chọi với giá lạnh.

Trong những ngày gần đây, nhiều nơi ở miền Bắc, nhiệt độ xuống dưới 10 0 C, do đó, nhu cầu sưởi ấm của người dân tăng cao. Ở vùng nông thôn, hầu hết người dân sử dụng bếp củi, bếp than để sưởi ấm. Tuy nhiên, cách sưởi ấm này thường gây ra các vụ ngộ độc khí CO, CO 2 , những vụ cháy, bỏng. Do đó, các cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo người dân không nên sử dụng cách sưởi ấm này.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị sưởi ấm như: túi sưởi, quạt sưởi, đèn sưởi, đệm sưởi… Khảo sát một số cửa hàng bán thiết bị sưởi ấm trên phố Nguyễn Lương Bằng, Hai Bà Trưng, Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi, phố Huế… mặt hàng này rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả.

thit truong thiet bi suoi - Nóng thị trường thiết bị sưởi ấm mùa đông

Anh Đạt, chủ cửa hàng bán thiết bị điện trên đường Nguyễn Lương Bằng, cho biết, giá trung bình của quạt sưởi từ vài trăm đến một triệu, đèn sưởi dầu từ 1,6 – 3 triệu đồng. Giá cả năm nay tăng 15 – 20 % so với năm trước nhưng lượng khách hàng vẫn không giảm, thậm chí còn đông hơn.

Chị Vân, nhân viên tư vấn bán hàng tại Trung tâm thương mại PiCo, cho biết, năm nay, người tiêu dùng quan tâm mặt hàng đèn sưởi dầu vì không gây khô rát da, rất phù hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Mỗi ngày, PiCo bán ra trung bình khoảng 20 – 30 chiếc.

Chị Lan, một nhân viên văn phòng, cho biết, năm nay, ngoài việc chọn mua túi sưởi vì gọn nhỏ, dễ sử dụng, chỉ cần cắm điện làm nóng 10 -15 phút là có thể sưởi ấm trong vòng 4 – 6h và đặc biệt tiện lợi mang theo người khi đi du lịch, đi làm hay đi học. Chị Lan còn lựa chọn mua thêm đèn sưởi.

Cẩn trọng sử dụng thiết bị sưởi ấm

Nhiều tiện ích nhưng các thiết bị sưởi ấm có thể gây ra tai nạn nếu người dùng bất cẩn hay sử dụng không đúng cách.

Các loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại (quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi…) luôn tiềm tàng nguy cơ gây cháy cao. Vì vậy, không nên để các thiết bị sưởi ấm này gần trẻ nhỏ, người già vì tia hồng ngoại tác động trực tiếp lên bề mặt da, vừa gây khô da, vừa có nguy cơ bỏng.

Khi sử dụng thiết bị sưởi ấm trong những ngày rét đậm, không nên đặt nhiệt độ quá nóng, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhiều để tránh tình trạng lạnh đột ngột khi ra khỏi phòng.

Khoảng cách tốt nhất đặt các máy sưởi từ 1 – 2 mét và tốt nhất nên để chế độ quay vừa làm ấm phòng lại không chiếu trực tiếp vào người để tránh các nguy cơ nói trên. Ngoài ra, không nên lạm dụng máy sưởi quá mức mà cần có thời gian ngưng sử dụng để không khí trong phòng được tái tạo và khi đó nên mở cửa để lưu thông không khí. Như vậy sẽ giảm được đáng kể bệnh về đường hô hấp do sử dụng máy sưởi gây ra.

Thị trường thiết bị sưởi ấm hiện nay có các dòng sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…Để bảo vệ sức khỏe và an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, lấy tiêu chí chất lượng để mua sản phẩm, tìm hiểu quy cách sử dụng. Hơn nữa, không nên để các thiết bị sưởi ấm hoạt động khi ra ngoài để tiết kiệm điện.

 

Xem thêm:  Những loại trái cây tốt cho mùa lạnh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *