Những thực phẩm làm bạn ốm thêm trong mùa đông

Vào mùa đông, bạn có nguy cơ bị cơ bị cúm, cảm lạnh cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Đó là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bị suy yếu.

Hệ miễn dịch được xem là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người, được ví như “hàng rào chắn” trước các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm… Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp việc phòng ngừa tác nhân gây hại tốt hơn, từ đó giúp cơ thể tránh được các loại bệnh và khỏe mạnh.

Sự suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể chủ yếu là do virus gây ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ví dụ như ngủ quá ít, tiếp xúc với những người bị bệnh cúm dẫn đến lây lan virus, tâm trạng trầm uất… Ngoài ra, chuyện ăn uống cũng góp phần làm cho hệ miễn dịch trong cơ thể bạn không hoạt động tốt.

Vào mùa đông, các vi khuẩn phát triển tốt hơn, vì vậy, nguy cơ tấn công hệ miễn dịch của cơ thể càng cao khiến hệ miễn dịch càng yếu. Để bảo vệ sức khỏe, điều quan trọng nhất là tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài những việc như ngủ đủ giấc , tập thể dục đều đặn, tránh những khả năng lây bệnh cao (tiếp xúc không an toàn với người bị bệnh hô hấp)… thì bạn cũng cần chú ý tránh những thực phẩm sau đây vì chúng có thể làm cho hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu nhanh chóng.

1. Thực phẩm giàu chất béo

Nhiều người cho rằng ăn thực phẩm chứa chất béo sẽ có tác dụng làm cho bạn cảm thấy ấm hơn trong mùa đông. Nhưng bạn cần biết một điều rằng ăn quá nhiều chất béo vào cơ thể không chỉ làm cho trọng lượng cơ thể bạn tăng lên, vòng 2 phát phì mà nó còn có thể khiến cho khả năng miễn dịch của cơ thể kém đi.

Lượng lớn tế bào mỡ sẽ kích hoạt việc sản sinh các hóa chất gây viêm trong cơ thể, dẫn tới viêm mãn tính. Viêm nhiễm làm cho các tế bào khỏe mạnh bị phá hủy, làm giảm số lượng kháng thể, làm giảm khả năng đáp ứng của hệ miễn dịch.

nhung thuc pham lam ban om them trong mua dong - Những thực phẩm làm bạn ốm thêm trong mùa đông

2. Thực phẩm chứa chất kích thích

Thông thường, cơ thể bạn sẽ được “sửa chữa” và “tái tạo” lại khi ngủ, các tế bào bị thiệt hại sẽ được khắc phục giúp cơ thể lấy lại năng lượng, đồng thời đẩy mạnh khả năng miễn dịch và đề kháng. Nếu bạn không ngủ đủ giấc hoặc giấc ngủ kém chất lượng, các chức năng này của cơ thể cũng bị suy yếu đi.

Những thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia… lại là những thủ phạm khiến bạn khó ngủ , mất ngủ, ngủ không ngon… Vì vậy, chúng gián tiếp làm hại hệ miễn dịch của cơ thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh trong mùa đông càng tăng lên.

3. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga thường chứa hàm lượng đường nhân tạo khá cao. Chất này được cho là có thể gây tổn hại cho các tế bào trung tính trong cơ thể, làm cho khả năng phòng bệnh giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, tính axit trong nước ngọt có ga còn có thể gây hại cho đường ruột, từ đó làm mất cân bằng vi khuẩn trong môi trường cơ thể khiến cho hệ thống miễn dịch bị tổn thương, khả năng chống lại các vi trùng bị suy giảm. Do đó, vi trùng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc cảm cúm trong mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *