Miền Bắc có thể đón Tết Nguyên Đán trong rét đậm

Đêm nay không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc song vẫn không đủ sức kéo nền nhiệt giảm mạnh xuống mức rét đậm. Nhiệt độ trung bình vẫn chỉ ở mức 12-23 độ C, ban ngày có nắng ấm, sương mù xuất hiện về tối đêm và sáng sớm. Dự báo, từ nay đến cuối tháng sẽ có nhiều đợt lạnh bổ sung và Tết Nguyên Đán có thể sẽ rét đậm, rét hại.

Sau những ngày dài rét đậm thì miền Bắc lại bừng nắng từ đầu tháng, trời chỉ lạnh sau vào đêm và sáng sớm. Tuy nhiên sương mù lại dày đặc vào sáng sớm và tối đêm, chính vì sương bao trùm nên nhiều nơi đã xuất hiện khói mù trên diện rộng khi người dân đốt rác hoặc rơm khô. Hiện tượng này có cản trở đôi chút cho những người tham gia giao thông, song những gia đình có trẻ nhỏ lại vơi bớt nỗi lo vì con cảm lạnh hay bị viêm nhiễm đường hô hấp trong những ngày buốt giá.

Vậy nhưng một đợt không khí lạnh mới đã xuất hiện và đêm nay sẽ gây ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, song do cường độ không mạnh nên không đủ sức tạo nên đợt rét đậm mới, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm vẫn ở mức khoảng 13-15 độ C. Ban ngày, trời vẫn có nắng nên cũng chỉ lạnh chừng 20-23 độ C, ấm hơn hẳn so với đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 12.

Dự báo từ nay đến cuối tháng miền Bắc sẽ còn tiếp nhận nhiều đợt không khí lạnh tăng cường mạnh và tập trung vào 20 ngày cuối tháng – đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Do vậy, rất có thể miền Bắc sẽ đón Tết Giáp Ngọ trong rét đậm thậm chí là rét hại, nhiều khả năng có sương muối.

mien bac co the don tet nguyen dan trong ret dam - Miền Bắc có thể đón Tết Nguyên Đán trong rét đậm

Vào thời điểm hiện tại các cánh đồng rau màu, cây, hoa cảnh vẫn đang phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Hoa đào, quất cảnh sau thời gian rét đậm và sương muối làm rụng lá, héo cây thì đã có những ngày nắng ấm bù lại nên cây cũng đã “hồi” lại xanh tốt hơn.

Tại làng đào Nhật Tân, Hà Nội đến thời điểm này hoa đào vẫn khá đẹp, nụ mập. Một lượng đào nở sớm đã được bán ra thị trường với giá 30.000-50.000 đồng/cành nhỏ và 70.000- 200.000 đồng cho những cành đào dáng “bu gà” đẹp. Theo những người trồng đào còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết nên vụ đào được hay mất vẫn trông chờ vào thời tiết. Nếu thời gian tới trời chuyển lạnh không có nắng thì các gia đình sẽ phải mua nilon về bọc cây và thắp đèn để sưởi cho đào nở đúng dịp. Song nếu gặp sương muối nhiều ngày, đào có thể bị cháy.

Để chuẩn bị cho đợt thu hoạch cuối năm, các cánh đồng rau màu đều đang được chăm sóc tối đa, đặc biệt là những ruộng hành củ, cà rốt, su hào, súp lơ… Người trồng hoa cũng cố găng chăm chút, tạo dáng cho các luống cúc, thược dược, păng-sê… để bán cho dịp Tết. Đây cũng là thời điểm nông dân hồi hộp nhất bởi sự thành bại của cả mùa sẽ dựa theo ý ông trời. Hoa đang nở rộ mà gặp lạnh, sương muối thì sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trừ những nơi trồng cây trong lồng kính hay có căng lưới bảo vệ. Và khi ấy, hoa trưng ngày Tết vừa không đẹp lại còn có giá đắt. Những vạt rừng có thể sẽ trở nên xơ xác hơn khi đào rừng cứ ùn ùn đổ về thành thị, để rồi sau đó lại hóa thành củi khô vứt chỏng chơ trên những con phố dài.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *