Lưu ý khi dùng túi sưởi

Sự việc bé gái 8 tuổi ở Tuyên quang bị bỏng vì vỡ túi sưởi khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, sự cố này có thể tránh được nếu dùng đúng cách.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) nguyên là cán bộ y tế cho biết, gia đình bà có thói quen sử dụng túi sưởi để sưởi ấm vài năm nay. Do đó, khi nghe nói túi sưởi bị nổ gây bỏng cho một cháu bé tôi cũng giật mình, lo sợ.

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự, phân tích, cấu tạo của túi sưởi gồm có cực điện làm nóng trong môi trường nước muối loãng, có rơle khống chế nhiệt ở khoảng 60-70 độ tuỳ loại sản phẩm. Khi thiết kế, thường có bộ phận an toàn cách điện và không cách nhiệt (đó là các lớp vải nhựa giữ nước bên trong) giúp nhiệt tỏa ra sưởi ấm.

huong dan tui suoi dung cach - Lưu ý khi dùng túi sưởi

Túi sưởi cũng như bất kỳ loại đồ điện nào đều có thể gây ra họa lớn cho người sử dụng nếu vừa cắm điện vừa ôm, hoặc ôm lên người rồi rút điện nếu chẳng may túi dùng lâu bị hở, bục, rách dễ gây chập. Hơn nữa, nổ cũng có thể do rơ le nhiệt trục trặc không ngắt, làm túi sưởi đạt độ sôi lâu cũng có thể bị vỡ. Cũng có trường hợp nổ rách túi bên ngoài do cắm lâu quá, nước giãn nở, đầy bọt khí…trong khi túi không thể giãn nở to hơn dẫn tới bục…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, theo KS Bạo, đối với bất kỳ sản phẩm điện nào, cần tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác đảm bảo an toàn trong khi sử dụng túi sưởi là tuyệt đối không sử dụng túi khi đang cắm điện. Khi cắm điện không  được ngồi gần, không được để bất cứ thứ gì để nên (kể cả khi đã rút ra). Cần kiểm tra túi trước khi cắm xem có rách mép hay rò rỉ nước hay không. Không nên cắm điện quá lâu, nếu thấy túi phồng hơn bình thường cần phải ngắt điện ngay.

Còn bà Trịnh Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Bagico khuyến cáo, bất kỳ một sản phẩm nào dù giá cao đến đâu cũng không ai đảm bảo hoàn hảo được. Trách nhiệm của nhà sản xuất hay phân phối phải đưa thông tin đầy đủ kể cả những khuyến cáo đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Lưu ý khi dùng túi sưởi:

– Trước khi cắm điện nên để túi vào nơi bằng phẳng, chỗ cắm điện trên mặt túi hướng lên trên.

– Khi cắm điện, đèn báo trên phích cắm báo sáng, nạp đủ nhiệt đèn sẽ tắt. Cũng có thể không cần chờ đèn tắt dùng tay ước lượng độ nóng theo ý muốn rồi rút dây điện ra.

– Khi cắm điện không được để chỗ cắm điện quay xuống dưới, không sờ tay vào ổ cắm điện, không để gần trẻ em, không sử dụng khi đang cắm điện.

– Khoảng cách an toàn khi cắm điện là để cách xa người tối thiểu 2m

– Tuyệt đối không ngồi lên túi tránh gây bục túi dẫn đến bị rò dung dịch, dò điện. Nếu túi đã bị dò rỉ tuyệt đối không được sử dụng. Không đổ dung dịch trong túi ra ngoài, không dùng bất cứ dung dịch nào thay thế dung dịch chuyên dùng của túi để tránh xảy ra sự cố nguy hiểm.

 

Xem thêm:  Phòng tránh bệnh về mũi trong mùa đông

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *