Loạn thị trường túi chườm, đồ sưởi

Những ngày gần đây thời tiết Hà Nội rét đậm, nhiệt độ ngoài trời có lúc xuống 9 độ C khiến thị trường túi chườm nóng, đồ sưởi trở nên sôi động. Nắm được tâm lý ấy, các cửa hàng đua nhau “thổi giá” nhằm tranh thủ cơ hội móc túi khách hàng.

Những ngày này các trung tâm điện máy và cửa hàng bán thiết bị sưởi ấm ở các phố Hai Bà Trưng, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Giảng Võ… luôn tấp nập người mua kẻ bán. Trong vai người đi mua túi chườm, chiều 8/1 tôi có mặt ở phố Nguyễn Lương Bằng – một trong những con phố có hàng chục cửa hàng chuyên túi chườm, đèn sưởi, quạt sưởi…

Có 3 loại túi chườm được bày bán ở khu vực này là túi chườm của hãng Thiên Thanh, hãng Hướng dương và túi chườm Mimosa của Việt Nam sản xuất. Không để người mua phải đợi lâu, trước mỗi cửa hàng đều có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chỉ cần thấy người đi đường giảm tốc độ, nhìn ngó là đội quân này đã xông ra mời chào: “Vào đây chị ơi, túi chườm, đèn sưởi, quạt sưởi giá rẻ, có bảo hành đây…”

thi truong tui chuom - Loạn thị trường túi chườm, đồ sưởi

Bước vào cửa hàng đầu tiên trên phố Nguyễn Lương Bằng, 1 nam thanh niên bán hàng ra giá 160.000 đồng/túi chườm Thiên Thanh loại bé, 200.000 đồng túi chườm Thiên Thanh loại to. Loại túi chườm của hãng Hướng Dương rẻ hơn, từ 130 – 180.000 đồng. Túi hãng Mimosa 100 – 130.000 đồng. Khi thấy tôi thắc mắc về giá, nam nhân viên này khuyên: “Chị mà mua em bớt 10 nghìn chứ hàng nhà em là hàng xịn, có đảm bảo”. Lấy lý do giá hơi đắt, tôi chào khéo và bước sang những cửa hàng bên cạnh.

Không chỉ mời mọc, nhiều cửa hàng còn đánh vào tâm lý “sợ tăng giá” của người dân. Chủ cửa hàng 32 Nguyễn Lương Bằng níu kéo: “giá thế là rẻ rồi. Mua bây giờ đi không rét đậm kéo dài không có mà bán ấy chứ, rồi lúc đấy lên 300 – 350 nghìn cũng chả có mà mua”. Có một điều lạ là mỗi cửa hàng “thổi” một giá khác nhau. Tuy cũng có cửa hàng để giá rẻ hơn, nhưng nhìn chung vẫn trong khoảng 130 – 190.000 đồng, đắt hơn so với bình thường từ 30 – 50 nghìn đồng. Chị Hoa ở Ngọc Khánh, một khách mua hàng than thở: “Cùng là túi sưởi Thiên Thanh mà nơi thì 130 nghìn, nơi thì 160 nghìn, họ cứ thấy trời lạnh cái là hô giá trên trời ngay, chả biết đâu mà lần”.

Đang bấn loạn giữa “mê hồn trận” giá cả và thương hiệu của các loại túi sưởi thì tôi được chị bạn mách nhỏ ở các hiệu thuốc cũng có bán túi chườm, chất lượng đáng tin cậy và giá cả cũng mềm hơn. Nhưng do trời rét đậm nhu cầu nhiều nên các hiệu thuốc đã “cháy hàng”. Nhân viên hiệu thuốc Thiên Thành ở Khâm Thiên cho biết: “Bên mình hết hàng rồi, mấy hôm nay rét người ta mua nhiều. Bạn mà muốn mua thì 2h chiều mai quay lại”. Hiệu thuốc này chỉ bán túi chườm của hãng Thiên Thanh bởi theo nhân viên này đây là loại túi chườm sử dụng tốt nhất. “Giá của nó là 110.000/túi chườm cỡ nhỏ, 130.000/túi chườm cỡ vừa và 135.000/túi chườm cỡ to”.

Bên cạnh túi chườm thì mặt hàng đèn sưởi, quạt sưởi cũng được nhiều người dân lựa chọn. Chủ cửa hàng 56 Nguyễn Lương Bằng quảng cáo 3 loại đèn sưởi giá cả từ 200 – 600 và loại nào cũng tốt. Đang băn khoăn giữa nhiều chủng loại thì chị chỉ vào chiếc đèn sưởi hiệu Mitsubishi nhưng “Made in Korea” nói thêm: “Em nên lấy loại 600 nghìn này, có bảo hành 2 năm. Mua hôm nay còn rẻ chứ ngày mai ngày kia là tăng giá. Mùa rét năm ngoái khan hàng quạt này lên giá 1 triệu mốt đấy”. Để ý thấy các loại đèn sưởi ở đây nghe như quảng cáo thì an toàn, tiết kiệm điện nhưng nhãn mác không rõ ràng. Chẳng hạn đèn của hãng Samsung nhưng lại in bằng chữ Trung Quốc có giá rẻ nhất, 200 nghìn đồng (?).

Không những thổi giá cao, các chủ cửa hàng này còn có vẻ am hiểu tâm lý người dân. Một chủ cửa hàng bán quạt sưởi trên phố Tôn Đức Thắng tâm sự: “Chọn đại một loại vừa tiền mà mua đi em ạ, chứ mai kia lạnh dài ngày thì không còn hàng đâu. Cái kiểu của dân Hà Nội là thế, lạnh một vài ngày thì chưa đâu, nhưng trời thử rét cho 5 ngày xem có cuống cuồng lên không, lúc đó phải chịu mua đắt gấp đôi, gấp ba…”

Chất lượng có đảm bảo?

Mặt hàng túi chườm không những loạn giá, mà vấn đề chất lượng sản phẩm cũng khiến người tiêu dùng hoa mắt. Trong khi cửa hàng 30 Nguyễn Lương Bằng đề cao chất lượng túi chườm Thiên Thanh và giá loại túi này ở đây đắt nhất thì cửa hàng bán túi chườm ở 44 Nguyễn Lương Bằng lại cho rằng túi chườm của hãng Hướng Dương mới là tốt hơn, vì thế giá cũng đắt hơn, từ 190 – 250 nghìn đồng mỗi loại. Còn Thiên Thanh chỉ 150.000 đồng/túi chườm loại nhỏ. Anh này khẳng định: “Hướng Dương tốt hơn, giữ nhiệt lâu hơn chứ. Chẳng qua nhà kia không có hàng để bán nó mới nói thế”.

Trong khi các cửa hàng mâu thuẫn nhau về chất lượng túi chườm thì một số cửa hàng vẫn bày bán túi chườm Mimosa của Trung Quốc sản xuất, được xem là kém chất lượng nhất và đã từng xảy ra tình trạng bục túi. Đó là trường hợp cháu Nguyễn Huyền Trang ở Tuyên Quang. Ngày 17/12 vừa qua, trong khi cháu Trang ngồi chơi, mẹ cháu cắm điện túi chườm Mimosa để chườm thì bất ngờ túi chườm vỡ khiến cháu bị bỏng 15%.

Trong khi đó có hiện tượng một số cửa hàng khác lại bày bán túi chườm cũ, nhái, nhãn mác không rõ ràng, khi sờ tay vào thì thấy vải bọc túi khô, cứng và không dai, mềm như túi xịn. Do đó người tiêu dùng cần tỉnh táo trước ma trận những lời quảng cáo mùi mẫn, hấp dẫn để lựa chọn cho mình loại túi chườm tốt, có nguồn gốc xuất xứ và giá cả phải chăng. Hơn nữa mỗi người dân nên có sự tham khảo thị trường, khi mua hàng cần chọn nhà phân phối tốt, có bảo hành và cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh gặp phải sự cố đáng tiếc.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Trời rét đậm, thị trường thiết bị sưởi ấm hút khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *