Hàng trăm gia súc chết rét vì mưa tuyết và sương muối

Đợt mưa tuyết và sương muối vừa qua ở Lào Cai làm chết 444 con gia súc, thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, rét đậm, rét hại kéo dài đặc biệt là mưa tuyết và sương muối tấn công dữ dội các huyện vùng cao Sa Pa, Mường Khương, Bát Xát trong tháng 12 vừa qua làm chết 444 con gia súc, thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng.

hang tram gia suc chet ret vi mua tuyet va suong muoi - Hàng trăm gia súc chết rét vì mưa tuyết và sương muối

Người dân vùng cao làm thịt gia súc bị chết do giá rét. Ảnh: Dân Việt 

Trước đó, tính đến chiều 21/12, toàn tỉnh đã có 207 con gia súc bị chết rét, hơn 800 ha rau, màu các loại ở hai huyện Sa Pa, Bát Xát bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính đến nay là gần 35,2 tỷ đồng.

Mặc dù thời tiết có ấm lên so với thời gian trước, song tuần qua tại hai địa phương trên vẫn có 87 con gia súc bị chết, trong đó Sa Pa bị chết thêm 63 con, Bát Xát bị chết 24 con, gia súc bị chết chủ yếu là trâu già và nghé non dưới 1 tuổi.

Số gia súc chết rét gia tăng được xác định do mưa tuyết, rét đậm, rét hại khiến trâu, bò bị cước chân không đi được, sức đề kháng kém, trong khi nguồn thức ăn cũng dần cạn kiệt.

Hiện tại thời tiết khắc nghiệt vẫn diễn ra, nhất là ban đêm nhiệt độ giảm sâu, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn khiến gia súc già và non dễ bị “sốc nhiệt” chết.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Dị ứng thời tiết và những triệu chứng hô hấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *