Dùng túi sưởi rẻ tiền dễ bị cháy nổ gây bỏng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, túi sưởi là đồ dùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vỡ nổ. Nếu không biết cách sử dụng hay mua các loại túi sưởi gia công của Trung Quốc rẻ tiền thì chẳng khác nào rước hoạ về nhà.

Túi sưởi được thiết kế ra sao?

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt lạnh (ĐH Bách Khoa Hà Nội), túi sưởi là một sản phẩm làm ấm bao gồm một túi đựng đầy chất lỏng (nước, muối và hóa chất) có khả năng tích nhiệt cao. Ngoài ra, túi sưởi còn bao gồm một bộ phận gia nhiệt.Trong bộ phận gia nhiệt có bố trí một rơ le nhiệt độ để tự động ngắt mạch điện khi chất lỏng trong túi đạt nhiệt độ khoảng 70 độ C. Thông thường, bên trong túi, người ta tuyệt đối không cho không khí đi vào. Bởi vì nếu trong túi có không khí, khi sạc điện nhiệt độ tăng lên đồng nghĩa với áp suất cũng tăng dễ dẫn đến nguy cơ nổ vỡ. Chính vì vậy, khi thiết kế, trên mặt túi thường có một nút nhựa để xả khí, trong trường hợp sử dụng túi sưởi hình thành khí.

dung tui suoi re tien - Dùng túi sưởi rẻ tiền dễ bị cháy nổ gây bỏng

Nhiều loại túi sưởi tràn lan trên thị trường

Túi sưởi của các hãng sản xuất của Việt Nam đều làm bằng chất liệu nhựa chịu nhiệt, khi đưa ra thị trường đều phải qua các khâu kiểm định chất lượng và chứng nhận an toàn cho người sử dụng. Vào khoảng gần cuối tháng 12/2011, một bệnh nhi 8 tuổi tại Tuyên Quang đã phải nhập viện điều trị vì bị bỏng sau khi sử dụng túi sưởi bị bục. Sự việc này đã khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về mức độ an toàn của túi sưởi. Song, theo phân tích của các chuyên gia thì sự việc này là do sử dụng sai hướng dẫn.

Bất kể các sản phẩm nào dùng điện đều có thể dẫn tới “sự cố” nếu không cẩn thận và tuân thủ đúng hướng dẫn. Trong quá trình sử dụng, không ít người vừa cắm điện vừa ôm, hoặc ôm lên người rồi rút điện nếu chẳng may túi dùng lâu bị hở, bục, rách dễ gây chập. Hơn nữa, nổ cũng có thể do rơ le nhiệt trục trặc không ngắt, làm túi sưởi đạt độ sôi lâu cũng có thể bị vỡ. Cũng có trường hợp nổ rách túi bên ngoài do cắm lâu quá, nước giãn nở, đầy bọt khí… trong khi túi không thể giãn nở to hơn dẫn tới bục.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều người tiêu dùng, một số loại túi sưởi có xuất xứ từ Trung Quốc với các chất liệu bông, cotton, nhựa mỏng nên rất dễ bị bục túi, vỡ túi. Rất may trong những trường hợp cho biết bị bục túi, vỡ túi thì vì túi để xa nên không có trường hợp nào bị bỏng nặng.

Nguy hiểm khi cháy nổ

Cũng theo PGS.TS Lợi, túi sưởi là một sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ nổ rất cao nên phải đặc biệt thận trong khi sử dụng. Khi sạc điện, tốt nhất là để túi thật xa chỗ đứng của trẻ em, phải theo dõi liên tục, khi túi đủ nóng thì người sử dụng nên chủ động ngắt điện, không chờ rơ le tự ngắt. Hơn nữa, túi sưởi có độ bền cơ học không cao, có thể nổ vỡ khi có ngoại lực tác động như người nằm đè lên hoặc trẻ con đùa nghịch chạy nhảy, giẫm đạp.

Một điều đặc biệt quan trọng nữa là người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra rơ le nhiệt. Nếu rơ le nhiệt bị hỏng thì khi nạp điện, nhiệt độ tăng túi sưởi sẽ nổ và hậu quả lúc ấy không thể lường trước được.

Bị bỏng do nổ túi sưởi

"Nếu nhiệt độ túi lên trên 70 độ C mà rơ le không ngắt thì chứng tỏ rơ le đã bị chập, hỏng cần phải lập tức ngừng sử dụng. Hơn nữa, nếu thấy túi căng phồng quá mức thì có thể có khí trong túi. Lúc này, chúng ta cần tháo nút để xả hết khí rồi đóng nút lại như cũ. Khi thấy những dấu hiệu bất thường ở túi như biến dạng xây xước thì cũng cần loại bỏ túi ngay lập tức", PGS.TS Lợi cho biết.

Về các loại túi sưởi rẻ tiền có xuất xứ từ Trung Quốc bán tràn lan trên thị trường, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi khuyến cáo “Đây là vấn đề mà người dân phải đặc biệt lưu ý. Tôi được biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại túi sưởi và đồ sưởi ấm không nguồn gốc hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Và cũng có nhiều người dân ham rẻ, mua các sản phẩm ấy về sử dụng. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm chẳng khác nào họ đang rước "thần chết" về nhà.

Túi sưởi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn. Khi nổ, các dung dịch bên trong túi sưởi như, nước muối và hoá chất sẽ bắn ra gây bỏng cho những người ở gần đó. Hơn nữa, khi nổ, chiếc túi được bơm căng hoá chất sẽ tạo áp lực khiến cho sự ảnh hưởng của nó còn lớn hơn. Chính vì vậy, tôi khuyên mọi người hãy chọn mua những sản phẩm chính hãng và thường xuyên kiểm tra định kỳ".

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cách chống lạnh bằng thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *