Cảm cúm có thể biến chứng gây nguy hiểm

Cảm cúm là bệnh rất hay gặp và tăng mạnh trong thời gian gần đây do thời tiết trở lạnh. Bệnh tưởng rất đơn giản nhưng nếu để bình thường thì rất lâu khỏi và dễ gây nên các biến chứng.

– Cảm cúm là bệnh rất hay gặp và tăng mạnh trong thời gian gần đây do thời tiết trở lạnh. Bệnh tưởng rất đơn giản nhưng nếu để bình thường thì rất lâu khỏi và dễ gây nên các biến chứng.

Bs. Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương cho biết, bệnh cảm cúm thường do vi rút gây ra. Vi rút lại có nhiều loại. Muốn phân biệt được các tuýp vi rút nhóm A, B hay C phải dựa vào khám huyết thanh. Thường vi rút tuýp A hay có biến đổi, nguy hiểm hơn.

cam cum co the bien chung gay nguy hiem - Cảm cúm có thể biến chứng gây nguy hiểm

Với những triệu chứng rất phổ biến như: ho, sốt, sổ mũi nên nhiều người chủ quan cho rằng cúm sẽ tự khỏi hoặc tự ý mua các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt về uống mà không đến cơ sở y tế khám. Điều này hết sức nguy hiểm vì nếu không có sự chẩn đoán và phương pháp điều trị đúng thì bệnh càng diễn biến nặng hơn, dẫn đến biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Cảm cúm tưởng rất đơn giản nhưng nếu để bình thường thì rất lâu khỏi và gây nên các biến chứng như: viêm mũi xoang, viêm tai, đặc biệt là các biến chứng nặng hơn là viêm phổi. Việc không điều trị ngay từ đầu để dẫn đến những biến chứng trên thì điều trị sẽ rất tốn kém về tiền của lẫn công sức.

Bệnh cảm cúm lây truyền do vi rút cúm từ người bệnh phát tán và môi trường xung quanh. Bệnh cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây do thời tiết trở lạnh.

Để phòng chống bệnh cảm cúm bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh cơ thể, tăng cường sức đề kháng, thì khi xuất hiện các triệu chứng bệnh không nên tự ý mua thuốc uống mà cần đến các cơ sở y tế khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phòng chống cảm cúm mùa đông xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *