Cách tránh bỏng do sử dụng túi sưởi

Sự tiện lợi và tính hữu dụng của túi sưởi trong thời tiết lạnh giá đã được người tiêu dùng công nhận và tin dùng, nhất là đối với những gia đình có người già, trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, từ đầu mùa đông đến nay, Khoa Hồi sức tích cực, Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) đã tiếp nhận gần chục trường hợp nhập viện bị bỏng do dùng túi sưởi.

Chất liệu dễ lão hóa

Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Công ty Cổ phần Bagico, đơn vị chuyên sản xuất túi sưởi cho biết: Thành phần và chất liệu vỏ túi gồm hai lớp. Lớp trong bằng nhựa nguyên chất, chịu nhiệt và có sự đàn hồi. Lớp ngoài bằng vải pha nilon giữ nhiệt, chống nước và để trang trí. Túi được làm nóng bằng chất kích thích tăng nhiệt. Chất dẫn nhiệt bên trong là nước và muối.

Nếu là sản phẩm kém chất lượng, chất liệu lớp vải nhựa bên trong hoặc vải bọc ngoài không tốt, đường biên không chắc chắn… sẽ dễ có nguy cơ bị bục túi. Ngoài ra, nhựa là chất liệu dễ bị lão hóa. "Chất lượng lớp vải nhựa bên trong chỉ đảm bảo không bị lão hóa trong vòng hai năm đầu. Do vậy, khi mua hay sử dụng về sau nên căn cứ theo ngày sản xuất in trên vỏ hộp và không dùng khi đã xuất xưởng quá hai năm dù có thể sản phẩm trông vẫn còn mới", bà Thực khuyến cáo.

cach tranh bong khi dung tui suoi - Cách tránh bỏng do sử dụng túi sưởi

Không tuân thủ hướng dẫn an toàn

Thực tế sử dụng cho thấy, sau một vài năm sử dụng, lượng dung dịch hao dần và lượng không khí bên trong túi sưởi nhiều hơn lên. Khi cắm điện, nhiệt độ tăng, không khí bên trong túi giãn nở, làm túi căng phồng, lâu dần sẽ khiến lớp vải nhựa bị giãn ra và có thể dẫn tới bục túi. Nhất là khi cắm điện cần hết sức chú ý đến rơ-le ngắt nhiệt vì sử dụng lâu ngày rơ-le có thể không còn nhạy hay thậm chí đã hỏng, khiến cho dung dịch bên trong bị làm nóng quá mức. Lúc túi quá căng phồng mà vẫn tiếp tục đun dễ dẫn đến nguy cơ bục, nổ túi ngay khi đang cắm điện. Khả năng này vô cùng nguy hiểm vì dễ gây chập điện và dung dịch ở nhiệt độ cao bắn vào cơ thể với lực mạnh sẽ gây bỏng nặng.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực khuyến cáo: Một nguyên nhân khiến túi có thể bị bục là do có áp lực bên ngoài đè lên, hoặc có tác động vần túi, lăn qua lăn lại khiến thiết bị đun bên trong bị nổi lên khỏi mặt nước và dẫn đến nổ. Khi dùng túi sưởi tránh chà đạp mạnh, nằm đè lên hoặc ném, đẩy túi, bởi dung dịch bên trong được giữ ấm ở nhiệt độ cao đến 60 – 70 độ C khiến lớp nhựa bị nóng, giãn ra và rất dễ bục rách.

Giám sát việc dùng túi sưởi cho người già

Theo TS Nguyễn Viết Lượng, Viện Bỏng Quốc gia, với điều kiện nhiệt độ khoảng 60 độ tiếp xúc trực tiếp với da là đã có thể gây bỏng. Một yếu tố quan trọng nữa để xác định khả năng gây bỏng là thời gian tiếp xúc. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì khả năng gây bỏng sâu càng lớn. Trong khi đó, hóa chất thường nóng lâu và khó trôi nên càng dễ gây bỏng sâu.

Khi không may bị bỏng do bục túi sưởi, phải khẩn trương sơ cứu, trước hết phải tách ngay bệnh nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng. Nếu bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở thì phải cấp cứu các biểu hiện này trước, sau đó mới cấp cứu đến vết thương do bỏng. Phải ngâm ngay vết thương do bỏng vào nước sạch, nếu nước mát lạnh càng tốt.

Với thời tiết mùa đông, khi ngâm vết thương vào nước lạnh, cần hết sức chú ý giữ ấm cho các vùng cơ thể khác. Một số vùng cơ thể khi bị bỏng rất khó ngâm vào nước thì có thể xối nhẹ nước cho sạch tác nhân gây bỏng, sau đó lấy khăn thấm ướt nước lạnh để đắp liên tục lên vết bỏng, tránh làm trượt lớp da phồng trên nốt bỏng. Sau khi sơ cứu cần chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách.

Đối với người già, khả năng cảm nhận nhiệt độ kém nên cần có người giám sát việc sử dụng túi sưởi, để kiểm tra nhiệt độ phù hợp, tránh việc đặt túi quá nóng trực tiếp ở một chỗ trên da trong thời gian lâu cũng có thể gây bỏng rát.

Theo kết quả khảo sát nhanh 20 hộ gia đình sử dụng túi sưởi đa năng tại khu vực Nghĩa Đô, Dịch Vọng (Hà Nội), có đến 15 hộ không đọc phần hướng dẫn sử dụng sản phẩm nên vừa cắm điện vừa ôm túi sưởi lên người cho đỡ lạnh.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Những thời điểm dễ bị cảm cúm nhất trong mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *