Cách nhận biết và chăm sóc trẻ viêm phổi

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), không ít trường hợp viêm phổi nhập viện muộn khiến trẻ nguy kịch, thậm chí tử vong. Bác sĩ Trần Anh Tuấn, trưởng khoa Hô Hấp, hướng dẫn phụ huynh các dấu hiệu nhận biết bệnh này.

Đếm nhịp thở của trẻ để phát hiện viêm phổi

Dấu hiệu đầu tiên của bé bị viêm phổi là tình trạng ho kéo dài dưới 30 ngày. Trong thời gian này, bé có thể diễn tiến thành viêm phổi với biểu hiện sớm nhất là thở nhanh.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi được cho là thở nhanh khi bé thở từ 60 lần trong một phút trở lên. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi có nhịp thở 50 lần trong một phút trở lên và trẻ từ 1-5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần trở lên trong một phút.

Cách đếm nhịp thở đơn giản nhất là cho trẻ nằm yên, không cho bú và tốt nhất là khi bé ngủ. Người lớn đặt tay trên ngực bé hoặc quan sát bằng mắt. Mỗi lần ngực trẻ phình lên được tính là một nhịp. Phụ huynh có thể bấm đồng hồ để tính giờ.

cach nhan biet va cham soc tre viem phoi - Cách nhận biết và chăm sóc trẻ viêm phổi

Khi nào nên đưa bé đến bệnh viện

Theo bác sĩ Tuấn, cứ 4 trẻ viêm phổi cấp tính thì có một trường hợp sưng phổi, cho nên phụ huynh không nên chủ quan. Trong trường hợp phát hiện trẻ thở nhanh, phụ huynh nên đưa con đến ngay bệnh viện để được điều trị. Nếu được khám ngay thì khả năng hồi phục nhanh có thể lên đến 90%.

Dấu hiệu trẻ nguy kịch là khi hít thở co lõm lồng ngực và thở rất nhanh. Các biểu hiện trước đó thường là trẻ không uống được, bỏ bú, bú kém, co giật, ngủ li bì khó đánh thức, thở có tiếng rít.

Một số sai lầm thường thấy của phụ huynh là thấy con bị ho thì quấn kín người, đặc biệt là vùng ngực để giữ ấm cho bé. Cách làm này khiến khó quan sát tình trạng bệnh trở nặng.

Cách chăm sóc tại nhà

Tiếp tục cho trẻ ăn hoặc bú, tuyệt đối không kiêng ăn. Uống nước nhiều là việc làm cần thiết giúp bé thông đàm. Nên giữ vệ sinh và làm thông thoáng mũi cho trẻ. Hạn chế cho uống nước quá lạnh hoặc nằm phòng lạnh.

Giảm ho, đau họng cho trẻ bằng thuốc an toàn. Không nên lạm dụng kháng sinh, không tự mua thuốc cho trẻ uống và cũng không nên thấy trẻ hết ho thì cắt liều mà phải cho bé uống đủ liều của bác sĩ.

Nên đưa trẻ theo hẹn của bác sĩ. Trong trường hợp trẻ đột nhiên khó thở, trở mệt thì phải đưa bé trở lại bệnh viện ngay mà không cần đợi đến đúng hẹn tái khám.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *