Các bệnh dị ứng và cách điều trị viêm mũi dị ứng

Môi trường sống ô nhiễm, khí hậu thay đổi đột ngột… là các tác nhân gây dị ứng, trong đó bệnh viêm mũi dị ứng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Theo Ths. Bs Trần Thị Thanh Mai, Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch, Bệnh viện ĐH Y dược TP. HCM, khái niệm dị ứng rất rộng, không phải chỉ là da mà còn có thể biểu hiện ở các bệnh tai mũi họng, hen suyễn…

Bộ ba dị ứng thường đi kèm với nhau là hen suyễn, viêm mũi dị ứng và chàm. Bản thân người bệnh có thể bị một trong ba bệnh trên hoặc có thể bị cả ba, tuy nhiên thời điểm sẽ khác nhau. Dị ứng về da rất rộng, các bệnh hay gặp thường là viêm da cơ địa, mề đay và đặc biệt là dị ứng thuốc.

Các biểu hiện của dị ứng thuốc thường đi từ nhẹ đến nặng. Đối với thể nhẹ, sau khi sử dụng thuốc người sử dụng hơi ngứa, nổi mề đay khi bệnh nhân không sử dụng thuốc sẽ khỏi. Ở thể nặng, bệnh nhân có thể bị tụt da, nổi bóng nước trên niêm mạc, da bị hoại tử, những lỗ tự nhiên xung quanh mắt, mũi, miệng, cơ quan sinh dục… với những biểu hiện nặng nề, dị ứng thuốc có thể gây tử vong đối với bệnh nhân.

Dị ứng là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, trong năm 2012 cứ 10 người thì có 8 người tự nhận bị dị ứng. Điều đáng quan tâm là tỷ lệ dị ứng thường xảy ra nhiều đối với phụ nữ và trẻ em.

Thực tế, dị ứng là một trong 4 hình thức của chứng quá mẫn cảm, kích hoạt quá mức các dưỡng bào kháng thể dẫn đến những phản ứng viêm nặng thông thường bao gồm chàm, phát ban, tiêu chảy, lên cơn hen suyễn.

cac benh di ung va cach dieu tri viem mui di ung - Các bệnh dị ứng và cách điều trị viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng có thể do không khí, thức ăn, hóa mỹ phẩm, thuốc và nọc độc của côn trùng như ong, muỗi, kiến… Dị ứng nhẹ rất phổ biến gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi. Ở một số người, dị ứng nặng với các chất trong môi trường và thức ăn hoặc một số loại thuốc y dược có thể gây những phản ứng phản vệ hay còn gọi là sốc phản vệ đe dọa lớn tới tính mạng của bệnh nhân.

Viêm mũi dị ứng là một trong những trường hợp của dị ứng, gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân và ngay cả một số bác sĩ, dược sĩ vẫn có sự nhầm lẫn giữa bệnh cảm cúm với viêm mũi dị ứng bởi có các triệu chứng khác nhau liên quan đến mũi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm mũi dị ứng khi gặp lạnh hoặc thay đổi thời tiết sẽ gây ngứa mũi, hắt hơi tràng dài, chảy nước mũi trong, nghẹt mũi, không đau họng, không mỏi cơ. Đối với bệnh cảm cúm có biểu hiện sốt, đau họng, mỏi cơ, hắt hơi thường không quá 4 cái trong một lần.

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc sử dụng thuốc không đúng sẽ có thể kéo dài và làm nặng thêm các triệu chứng dị ứng.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phòng chống bệnh cảm lạnh mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *