Mẹ bị cảm cúm, con dễ mắc chứng tự kỷ

Một nghiên cứu mới đây, nhóm nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra, trong quá trình mang thai nếu hệ miễn dịch của người mẹ bị tác động (cụ thể như khi cơ thể họ bị nhiễm virus cúm) sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.

Dữ liệu nghiên cứu được lấy từ cuộc khảo sát hơn 100.000 phụ nữ mang thai ở Đan Mạch từ năm 1996 đến 2002. Những đứa trẻ được sinh ra bởi các phụ nữ này hiện trong độ tuổi từ 8 đến 12.

Nhóm phụ nữ tham gia khảo sát được theo dõi liên tục trong thời gian mang thai và sau khi sinh con, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng mà họ mắc phải cũng như các loại thuốc đã sử dụng. Thống kê ghi nhận, trong số 100.000 trường hợp thì có 96.736 trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc cúm khi mang thai.

Mặt khác, khi tra cứu tài liệu chẩn đoán bệnh liên quan đến tinh thần của quốc gia Đan Mạch trong khoảng thời gian trên, nhóm nghiên cứu nhận thấy cứ 1% trẻ sinh ra được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ thì có 0,4% trường hợp tự kỷ bẩm sinh (tức là tất cả triệu chứng bệnh lý chính đều biểu hiện ra trước khi trẻ lên 3 tuổi).

me bi cam cum con de mac chung tu ky - Mẹ bị cảm cúm, con dễ mắc chứng tự kỷ

Để tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng sức khỏe của người mẹ mang thai và đứa trẻ sinh ra, bác sĩ Hjordis Osk Atladottir, Đại học Aarhus, đứng đầu nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi vấn đề này ở loài gặm nhấm. Ông cho biết, khi kích thích lên các tế bào miễn dịch của con chuột cái đang mang thai, tác động này sẽ được truyền qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp lên thành phần các chất hóa học trong não của chuột con trong bụng. Những quá trình tương tự có diễn ra ở người không thì đang được nghiên cứu sâu hơn.

Các tác giả nghiên cứu cũng trấn an phụ nữ mang thai không nên hoảng sợ về những phát hiện trong khuôn khổ của cuộc khảo sát này. Bởi, mục đích của nghiên cứu chỉ nhằm tìm ra mối liên hệ tiềm tàng giữa hệ thống miễn dịch của người mẹ và não bộ của đứa trẻ về sau.

Bác sĩ Hjordis thừa nhận nghiên cứu còn nhiều hạn chế nên kết quả mới chỉ là sơ bộ, đến nay vẫn còn quá sớm để đưa ra một cảnh báo. “Các bà mẹ không nên quá hoang mang bởi kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ là sơ bộ và mang tính chất thăm dò”, tác giả nói trên Newspapergroup.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cách phân biệt giữa cúm gia cầm với cúm thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *